Hiểu rõ về cách hoạt động của máy đá viên – Cách thức tạo ra những viên đá sạch đáp ứng cho nhu cầu người tiêu dùng

Trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, máy làm đá viên không chỉ trở thành một thiết bị quan trọng mà còn là một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, từ ngành ẩm thực đến y tế. Được thiết kế để tạo ra những viên đá sạch và an toàn, máy làm đá viên mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho việc cung cấp đá trong mọi tình huống hàng ngày.

Nhưng nhiều người vẫn tự hỏi về cách thức hoạt động của máy làm đá viên, cách chuyển hóa nước thông thường thành những viên đá mát lạnh. Trong bối cảnh đó, việc hiểu rõ quy trình hoạt động của máy làm đá viên ICE COOL trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với việc hiểu rõ về cách hoạt động của máy làm đá viên, người tiêu dùng có thể tin tưởng vào chất lượng và sự an toàn của viên đá mà họ sử dụng trong các mục đích khác nhau, từ làm mát thức uống đến sử dụng trong y tế. Đồng thời, việc sử dụng máy làm đá viên cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sản xuất đá thủ công. Vậy nên ngay tại bài viết này ICE COOL sẻ giải đắp thắc mắc và giúp các bạn hiểu rõ về cách hoạt động của máy đá viên ICE COOL.

Máy làm đá viên công nghiệp 500kg chất lượng cao công suất lớn
Máy làm đá viên công nghiệp 500kg chất lượng cao công suất lớn

Khám phá quy trình hoạt động của máy đá viên ICE COOL như thế nào?

Quá trình sản xuất đá viên của máy đá viên ICE COOL là một quá trình kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, bao gồm nhiều công đoạn được thực hiện một cách tự động và chính xác. Từ việc làm lạnh nước cho đến tạo hình và đóng gói viên đá, mỗi bước đều được thực hiện với sự chăm sóc và kiểm soát cẩn thận để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao nhất.

Quy trình lọc nước

Quy trình sản xuất đá tinh khiết đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ từ việc lựa chọn nguồn nước đến quá trình xử lý nước. Thường thì, chúng ta sẽ sử dụng hai nguồn nước chính: nước từ giếng và nước thủy cục. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, nước cần trải qua một chuỗi các bước lọc và khử trùng để đảm bảo rằng nó đạt được chất lượng tiêu chuẩn cho việc sản xuất đá.

Bộ lọc nước chính bao gồm 2 lõi lọc tinh và 3 lọc thô. Lúc ban đầu, nước được đưa qua lõi lọc tinh để loại bỏ mọi cặn bẩn và tạp chất hiện diện trong nước. Sau đó, nước sẽ tiếp tục đi qua từng cột lọc thô theo thứ tự. Mỗi cột lọc này được chứa đựng các loại vật liệu khác nhau, mỗi loại lại có một chức năng cụ thể:

  • Sỏi lọc nằm ở phía dưới cùng của mỗi cột, giúp tránh tình trạng tắc nghẽn do các huyền phù và đồng thời làm bệ đỡ cho các lớp vật liệu lọc phía trên.
  • Than hấp thụ tạp chất, hóa chất và các chất hữu cơ hòa tan có trong nước, đồng thời khử màu và mùi cho nước.
  • Cát mangan giúp loại bỏ dầu và các kim loại nặng như sắt và đồng từ nước.
Đá viên với ứng dụng đa dạng
Đá viên với ứng dụng đa dạng

Ngoài các vật liệu cơ bản trên còn rất nhiều vật liệu khác để giúp nước được lọc sạch hơn. Sau khi nước đã qua 3 cột lọc chính sẽ tiếp tục qua lọc tinh một lần nữa nhằm loại bỏ hết cặn bẩn trước khi đưa lên bồn chứa. Nguồn nước sạch giúp đảm bảo chất lượng đá viên có độ tinh khiết cao, đá trong suốt và đẹp. Trường hợp nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc nhiễm đá vôi. Đội ngũ kỹ sư ICE COOL sẽ tư vấn cách để xử lý hiệu quả.

Nước từ bồn chứa sẽ tiếp tục đi vào thùng chứa nước của máy đá viên ICE COOL. Khi nước đầy, van phao sẽ báo tín hiệu để đóng đường nước cấp lại, nước sẽ được bơm lên đỉnh của cối đá. Lượng nước có xu hướng giảm trong quá tình hình thành ống đá. Do đó, van phao sẽ mở để cung cấp nước khi mực nước giảm.

Trong cối đá sẽ có nhiều bộ chia nước để điều tiết dòng nước chảy vào cối đá, khi nước chảy qua bộ chia nước này sẽ đi qua hai rãnh nước tạo thành hai dòng xoáy nước giúp phân tán thành màn nước chảy vào trong ống đá. Những màn nước sẽ tiếp xúc với ống đá đã được làm lạnh bởi gas với nhiệt độ âm hơn 20 độ C.

Lớp nước liên tục chảy quanh thành ống sẽ tạo thành màng băng, quá trình này diễn ra liên tục làm lớp băng dày dần lên tạo thành ống đá. Sau khi đá hình thành, nước có xu hướng dân lên tác động đến phao nước, báo tín hiệu ngưng bơm nước và bắt đầu quy trình xả đá.

Quy trình làm đá

Khi máy đá viên ICE COOL hoạt động, máy nén lạnh bắt đầu hút gas lạnh, sau đó nén khí gas lên đến đạt áp suất cao một 15 ký và nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Trên đường đẩy của máy nén có van một chiều, mục đích để khi hệ thống máy đá ngừng chạy thì áp suất gas sẽ không đẩy ngược lại về máy nén, từ đó giảm áp lực gây ra cho máy nén khi hoạt động. Gas nóng sau đó được đẩy lên thiết bị ngưng tụ để giảm nhiệt độ.

Trong thiết bị ngưng tụ, gas ở dạng khí trao đổi nhiệt với nước làm mát để giảm nhiệt độ gas và chuyển pha từ trạng thái gas khí sang trạng thái gas lỏng. Ở đầu vào và đầu ra môi chất của thiết bị ngưng tụ có lắp van chặn, mục đích để khi vệ sinh thiết bị ngưng tụ, ta khóa 2 van này lại ngăn không cho các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến hệ thống lạnh. Nước sau khi nhận nhiệt từ gas nóng sẽ di chuyển vào tháp giải nhiệt để được làm mát.

Áp lực nước đẩy các cách chia nước xoay tròn và rưới đều trên bề mặt tấm lưới tản nhiệt. Nước di chuyển xuống qua các lá của lưới tản nước tạo thành những màng nước mỏng, không khí sẽ được hút ngược lên đi qua tấm tản nhiệt tiếp xúc với nước và cuốn theo hơi nước nóng đưa ra môi trường bên ngoài. Nước tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm nhiệt độ nhanh. Sau khi giải nhiệt, nước được máy bơm hút lên lại thiết bị ngưng tụ để tiếp tục chu trình giải nhiệt môi chất.

Gas sau khi được làm mát ở bình trao đổi nhiệt xuống nhiệt độ trung bình khoảng từ 35 độ C sẽ chảy vào bình chứa cao áp. Ở bình chứa cao áp máy đá viên ICE COOL, gas khí sẽ nằm tầng trên, gas lỏng sẽ nằm tầng dưới của bình. Gas lỏng từ bình chứa cao áp được di chuyển qua phin lọc. Chức năng của phin lọc là lọc cặn bẩn, cặn sát, hơi nước có trong gas lỏng.Trong máy đá viên ICE COOL, đường vào và ra của phin lọc sẽ có hai van chặn đóng mở, khi mà chúng ta cần thay phin lọc hoặc vệ sinh phin lọc thì ta đóng van này lại, để cách ly phin lọc với hệ thống. Gas tiếp tục đi vào bộ hoán nhiệt.

Bộ hoán nhiệt giúp trao đổi nhiệt nhằm giảm nhiệt độ của gas lỏng trước khi đi vào cối, từ đó tăng năng suất làm lạnh của gas. Gas tiếp tục qua van điện từ cấp dịch, vấn điện từ cấp dịch có chức năng đóng mở theo yêu cầu của hệ thống điều khiển, giúp kiểm soát lưu lượng gas đi vào van tiết lưu. Van tiết lưu này khi đã đạt được hiệu suất tối ưu nhất rồi thì không nên điều chỉnh. Trường hợp siết lại hoặc mở ra một ít thì quá trình làm đá sẽ thay đổi rất lớn, có thể bị tuột đá hoặc bị dư gas. Gas sau khi phun ra từ 2 van tiết lưu sẽ tiếp tục chảy vào cối đá để tiếp tục làm lạnh các ống inox tạo đá. Gas vẫn ở thể lỏng nhưng nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống nhiệt độ rất sâu, giảm từ 40 độ C xuống âm hơn 20 độ C.

Máy đá viên ICE COOL tích hợp công nghệ làm đá sạch tinh khiết
Cung cấp máy đá viên 5 tấn đến Gia Lai

Nhiệt độ âm sâu của gas trao đổi nhiệt với nước chảy màng trong ống, sự chênh lệch nhiệt độ đó làm gas hấp thụ và sôi lên tạo thành khí gas. Cối đá máy đá viên ICE COOL chứa cả gas và một lượng nhớt nhất định. Mục đích của nhớt là để làm cho gas sôi bốc hơn. Để đo được lượng gas này và điều khiển quá trình cấp gas, máy đá viên ICE COOL sử dụng bình van phao điện tiếp điểm ngoài.

Trong bình van phao sẽ có một trái phao gas, khi gas lỏng dâng lên thì trái phao gas của dâng lên đến một đoạn nhất định. Khi cối đá đủ gas, trái phao dâng lên đến tiếp điểm trên, hệ thống điều khiển bằng PLC sẽ thông báo tín hiệu cho van điện từ cấp dịch đóng lại. lDưới và trên bình van phao đều có một cái van chặn, khi ta cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế phao thì sẽ đóng hai van này lại, cách ly bình van phao với cối đá.

Sau khi gas lạnh trao đổi nhiệt với ống làm đá trong cối đá của máy đá viên ICE COOL, gas sôi lên và hơi gas sẽ được hút về máy nén. Trong quá tình sôi, lượng gas bay lên rất nhiều, mà máy nén lạnh là máy nén khí, trường hợp khi hơi gas ngưng tụ lại thành gas lỏng, rồi về lại máy nén sẽ xảy ra hiện tượng va đập thủy lực cho máy nén, gây hỏng máy nén lạnh.

Bởi vì vậy, trước khi về lại máy nén khí gas cần đi qua bình tách lỏng. Lưu lượng khí gas nhiều và nhiệt độ khí gas thấp, nếu ngưng tụ thành gas lỏng sẽ chảy xuống dưới đáy bình và vào lại cối đá. Dưới đáy đường nhỏ này có một van tiết lưu dùng để điều chỉnh lưu lượng nhớt trong cối đá chảy về máy nén theo đường hút gas.

Trên đường về máy nén, gas khí đi qua bộ hoán nhiệt có nói ở đầu video, trao đổi nhiệt với gas lỏng. Mục đích tăng nhiệt độ gas khí trước khi về lại máy nén. Tránh trường hợp gas khí ngưng tụ lại thành gas lỏng gây ảnh hưởng. Gas tiếp tục đi về bộ lưới lọc để lọc cặn bẩn, sau đó được hút về lại máy nén của máy đá viên ICE COOL. Quy trình tuần hoàn kín của môi chất cứ thế tiếp tục.

Quy trình xả đá

Van xả đá chính trên máy đá viên có nhiệm vụ quan trọng là mở ra để cung cấp khí gas nóng, với nhiệt độ vượt quá 100 độ C, trực tiếp vào mặt sàng của cối đá. Hai van xả đá phụ, tuy nhiên, có chức năng hòa trộn giữa khí gas từ máy nén và khí gas từ bình chứa, trước khi chúng đi vào cối đá.

Khi khí gas nóng được cung cấp vào mặt sàng của cối đá, quá trình làm đá bắt đầu. Ống làm đá, trong cối, sẽ bắt đầu tăng nhiệt độ, khiến cho nước tiếp xúc với ống này bắt đầu tan chảy. Đá, khi tiếp xúc với bề mặt ống làm đá, sẽ tan ra cho đến khi kích thước của viên đá nhỏ hơn kích thước của ống. Khi đó, đá sẽ trở nên lỏng và dễ dàng tuột xuống.

Trong quá trình này, nước sẽ tiếp tục được cấp vào cối đá để tăng hiệu suất xả đá. Điều này là để đảm bảo rằng quá trình sản xuất đá diễn ra một cách liên tục và hiệu quả nhất có thể.

Quy trình cắt đá

Sau khi đá được tạo thành trong cối đá, nó sẽ rơi xuống mâm cắt đá để tiếp tục quá trình sản xuất. Mâm cắt đá có chức năng chính là cắt đá thành những viên có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khi đá rơi xuống, mâm cắt đá sẽ cắt những viên đá này thành các mảnh nhỏ hoặc theo kích thước cụ thể được lập trình trước.

Máy đá viên ICE COOL sự tiện ích mọi lúc mọi nơi
Máy đá viên ICE COOL sự tiện ích mọi lúc mọi nơi

Sau khi được cắt, các viên đá sẽ tiếp tục đi xuống qua nón ra đá và vào gầu tải đá. Quá trình cắt diễn ra cho đến khi tất cả đá trong ống đã được cắt xong. Khi đó, quy trình làm đá sẽ bắt đầu lại và tiếp tục sản xuất một mẻ đá mới.

Tất cả các bước trong quá trình này, từ làm đá, xả đá, đến cắt đá, đều được thực hiện hoàn toàn tự động. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất sản xuất mà còn đảm bảo sự đồng nhất và chất lượng của các viên đá được sản xuất. Sự tự động hoá này cũng giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người trong quá trình sản xuất, tăng tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí lao động.

Kho lạnh

  • Sau khi được sản xuất tự động và đóng bao, các viên đá sẽ được chuyển vào kho lạnh để bảo quản. Để đảm bảo điều kiện bảo quản tốt nhất, sàn kho lạnh thường được lót thêm các tấm nhựa để cách ly, tạo độ thông thoáng và giữ cho sàn kho luôn sạch sẽ trong quá trình sử dụng.
  • Kho lạnh được thiết lập với nhiệt độ tối ưu khoảng âm 5 độ C. Nhiệt độ này không chỉ giúp đá viên trở nên cứng, chắc và già hơn mà còn ngăn chặn việc các viên đá dính cứng với nhau, dẫn đến việc dễ dàng sử dụng hơn khi lấy ra.
  • Ở những khu vực có thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao, việc sử dụng kho lạnh để bảo quản đá viên là một giải pháp hiệu quả. Điều này giúp nâng cao chất lượng của đá viên, đồng thời giảm thiểu thất thoát do ảnh hưởng của thời tiết và tăng tính chủ động trong quá trình sản xuất.
  • Ngoài ra, kho lạnh cũng là một phương án linh hoạt giúp khách hàng có thể chủ động sản xuất trước và lưu trữ lượng đá lớn. Điều này rất hữu ích trong trường hợp có lịch cúp điện hoặc các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy, cũng như trước các dịp lễ hay sự kiện khi nhu cầu sử dụng đá tăng đột ngột.

Ưu điểm vượt trội so với các máy đá viên khác trên thị trường

Hệ thống điều khiển của máy đá viên được thiết kế đơn giản, an toàn và có khả năng tự động bảo vệ, đảm bảo rằng máy có thể hiển thị thông báo lỗi khi có sự cố xảy ra. Điều này mang lại sự tiện lợi và an toàn cho người sử dụng. Công nghệ tiên tiến được áp dụng trong máy là sản phẩm hàng đầu của Việt Nam, với thiết kế và tiêu chuẩn đạt mức Châu Âu, chứng minh sự tiến bộ và chất lượng trong sản xuất.

Máy nén, là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quá trình làm đá, được cung cấp bởi các thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ và Nhật Bản. Điều này đảm bảo máy mang lại hiệu suất làm đá cao nhất, đồng thời tăng cường độ bền và giảm thiểu chi phí bảo trì cũng như bảo dưỡng. Vật liệu SUS 304 được sử dụng cho các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh cao nhất.

Sản xuất đa dạng các loại đá
Sản xuất đa dạng các loại đá

Máy cũng được thiết kế với khả năng tiết kiệm điện lên đến hơn 40% so với các sản phẩm khác trên thị trường, không chỉ chạy êm mà còn giúp giảm thiểu chi phí vận hành. Hệ thống xử lý nước đảm bảo nước sử dụng để làm đá viên đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tối đa hóa chất lượng và hiệu suất sản xuất đá. Thiết kế gọn nhẹ và thẩm mỹ của máy làm cho nó phù hợp với mọi không gian, từ các doanh nghiệp lớn đến việc sử dụng cá nhân hay trong gia đình.

Khả năng vận hành tự động mà không cần sự can thiệp của công nhân chuyên nghiệp giúp tối ưu hóa quá trình sử dụng và bảo dưỡng. Máy có khả năng sản xuất đá viên đa dạng kích cỡ, từ 47 x 80mm đến 38 x 40mm, phù hợp với nhiều loại đồ uống và nhu cầu sử dụng khác nhau. Sự linh hoạt này cùng với các ưu điểm về hiệu suất, an toàn và tiết kiệm năng lượng làm cho máy trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều người.

Video Chuyển giao máy làm đá viên 1 tấn đến Ninh Thuận 

Sản phẩm liên quan:

Các dòng máy đá viên ICECOOL

-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

Liên hệ tư vấn, hỗ trợ đầu tư máy làm đá viên ICE COOL

Bạn đang đau đầu tìm kiếm một giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu sản xuất đá viên của mình? Hãy để ICE COOL giúp bạn! Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và sản phẩm đa dạng, giá cả hợp lý và dịch vụ tận tâm, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Gọi Ngay Nhận báo giá

Đừng chần chừ nữa, hãy truy cập website:https://maydavientinhkhiet.vn hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại và Zalo: 094 110 8888 để được tư vấn và đặt hàng ngay hôm nay! Hãy đưa nhu cầu sản xuất của bạn lên tầm cao mới với máy làm đá viên ICE COOL!

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác